Wasabi là gì? Những lợi ích kỳ diệu của wasabi

0
394

Wasabi không chỉ có vị mạnh mà còn có những tác dụng đầy quyền năng tới sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Những lợi ích của wasabi bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch cũng như có đặc tính chống viêm khớp và cơ. Nó cũng giúp chống nhiễm khuẩn trong cơ thể và miệng, thậm chí có thể giảm những ảnh hưởng khó chịu của dị ứng theo mùa.

Cây thuốc có hiệu nghiệm mạnh mẽ này có thể được dùng để điều trị những vấn đề về hô hấp. Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa của wasabi giúp nâng cao hệ miễn dịch và loại bỏ những độc tố gây hại khỏi cơ thể.

Wasabi là gì?

Wasabi không chỉ có vị mạnh mà còn có những tác dụng đầy quyền năng tới sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nó là một loại cây có mối quan hệ mật thiết vớ>Wasabi là gì?nh viên trong họ Cải (Brassicaceae) theo phân loại.

Nó thường được biết đến là cải ngựa Nhật Bản, mặc dù gọi như vậy là dùng sai tên bởi nó không thuộc giống cải ngựa. Tuy vậy nó thực sự có hương vị mạnh và hăng của cải ngựa. Mặc dù nó có vị cay và mạnh, nó khác với vị của capsaicin, một chất hóa học được tìm thấy ở ớt khiến cho ớt có vị cay nóng.

Trong khi capsaicin cho cảm giác “bỏng” đầu lưỡi, wasabi tác động đến cơ quan khứu giác, giải phóng các hơi hóa học tác động đến hốc mũi.

Vị mạnh của wasabi tương tự với mù tạc nóng, và nó được sử dụng phổ biến nhất như một gia vị. Do hương vị đặc biệt của nó không phải từ dầu giống như ớt, cảm giác khó chịu hoặc hăng khi ăn wasabi không kéo dài lâu, và thực chất một số người lại cảm thấy nó dễ chịu và khiến cho người ta hăng hái.

Mùi hăng của nó đến từ phần đặc biệt của cấu tạo hóa học của cây, chính là lượng lớn allyl isothiocyanate, trong khi vị của nó đến từ những hợp chất isothiocyanate có mối quan hệ gần gũi.

Những chất hóa học này hoạt động theo cơ chế chống lại những kẻ định ăn cây, tuy nhiên nó lại không có tác dụng cho lắm với con người! Những chất isothiocyanate này cũng có tác động mạnh đến những lợi ích về sức khỏe của wasabi, điều này sẽ được bàn luận ở phần sau.

Nó thường được tìm thấy ở các món ăn Nhật và là một nguyên liệu nấu ăn truyền thống của đất nước này.

Nó cũng được trồng chủ yếu ở đó bởi nó rất khó trồng. Ngay cả ở Nhật cũng chỉ có một số ít vùng trồng wasabi theo quy mô lớn, chủ yếu ở những thung lũng sông núi hoặc lòng suối.

Ở Bắc Mỹ, nó chỉ được trồng thành công ở hai nơi, Bắc Carolina và tỉnh Columbia thuộc Anh.

Toàn bộ cây được sử dụng để phục vụ những mục đích phong phú, và các đầu bếp có thể mua nó ở dạng rễ hoặc dạng bột dễ sử dụng hơn. Những người tiêu thụ bình thường thông thường có thể mua những tuýp wasabi đã sẵn sàng sử dụng về để nấu ăn.

Nếu bạn là những người theo chủ nghĩa ẩm thực thuần túy, hãy chắc chắn mua đồ thật khi đi mua wasabi. Nó rất phổ biến, nhưng nó không rẻ và cũng không được xuất khẩu rộng rãi từ Nhật Bản.

Do đó, nhiều công ty đã làm nhái wasabi từ mù tạc, cải ngựa và những gia vị khác. Tác động đến mũi của bạn thì tương tự, tuy nhiên đó lại không phải là trải nghiệm với wasabi thực thụ, và nó không cho bạn tất cả những lợi ích về sức khỏe y hệt như wasabi thật.

Những nhà hàng Nhật Bản truyền thống hay cao cấp sẽ thường dùng sản phẩm chính hãng cũng như đặc sản hoặc kho lưu trữ thực phẩm nhập khẩu.

Thông tin dinh dưỡng của wasabi

Mặc dù nó có thể bị bỏ qua như bất kỳ gia vị nào khác, wasabi ở những dạng khác nhau có thể là một sự bổ sung mạnh cho chế độ ăn của bạn.

Nó có chứa chất xơ, protein, và năng lượng. Về mặt khoáng chất, nó có chứa canxi, sắt, ma-giê, photpho, kali, natri và kẽm, tất cả đều là những nguyên tố tự nhiên và thiết yếu trong chế độ ăn cân bằng của chúng ta.

Nó giàu vitamin C, thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin A và vitamin B6. Loại cây này cũng có hàm lượng cao một số những chất chống oxy hóa nhất định như isothiocyanate và ít cholesterol.

Nói chung, nếu wasabi được đưa vào chế độ ăn với tần suất nhất định, nó có thể gia tăng tiếp nạp dinh dưỡng cần thiết của bạn và tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn theo một số cách đầy kinh ngạc!

Những lợi ích về sức khỏe của wasabi

Những lợi ích về sức khỏe của wasabi bao gồm:

Ngăn ngừa ung thư 

Thường xuyên thêm wasabi vào chế độ ăn có thể ngăn ngừa một số l>Thông tin dinh dưỡng của wasabiý và có lợi nhất được tìm thấy là isothiocyanate.

Những chất này hình thành từ các glucosinolate sau khi cây được thu hoạch hoặc bị cắt. Những hợp chất chống oxy hóa isothiocyanate rất tốt trong việc loại bỏ những gốc tự do trong các hệ thống của cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một dạng của isothiocyanate trong wasabi 6-MITC đã cho thấy có tác dụng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày và bạch cầu. Nó thực chất thúc đẩy cơ chế gây chết tế bào theo chương trình trong vòng 24 giờ sau tiêu thụ. Việc sử dụng wasabi có thể ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, thậm chí từ khi chúng ở kích cỡ tiền lâm sàng hoặc trước khi điều trị.

Điều hấp dẫn nhất ở kiểu điều trị này là isothiocyanate rõ ràng tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm hư hại đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Những nghiên cứu tương tự đã nhận thấy 6-MITC có hiệu quả chống ung thư v>Những lợi ích về sức khỏe của wasabiNgăn ngừa ung thư abi như một phương pháp nhỏ để ngăn ngừa nhiều loại ung thư.

Nghiên cứu liên quan đến năng lực chống lại những loại ung thư khác vẫn còn đang được tiến hành; nhưng loài cây có hương vị mạnh này đã chứng minh công dụng của nó trong cộng đồng khoa ung thư.

Chỉ wasabi chính cống mới có đa dạng các isothiocyanate có thể chống lại nhiều bệnh ung thư. Ngay cả những cây khác thuộc họ Cải cũng không so sánh được wasabi bởi chúng thường được nấu lên trước khi ăn, việc này làm giảm hàm lượng dinh dưỡng và có thể làm biến chất các enzym xúc tác hình thành nên isothiocyanate.

Nếu bạn muốn ngăn ngừa ung thư qua việc thay đổi chế độ ăn, hãy chỉ sử dụng wasabi thật.

Bảo vệ sức khỏe tim

Một lý do khác để thêm wasabi vào chế độ ăn của bạn thường xuyên hơn là để ngăn ngừa những vấn đề về tim mạch.

Nó có đặc tính chống tăng cholesterol máu giúp hạ mức cholesterol trong cơ thể người, giảm đột quỵ và đau tim. Isothiocyanate trong wasabi còn có nhiều tác dụng hơn là ngăn ngừa ung thư. Chúng cũng có tác dụng ngăn kết tập tiểu cầu.

Kết tập tiểu cầu nói một cách cơ bản là sự kết hợp hoặc kết thành khối của các tiểu cầu trở thành cục máu đông hay huyết khối.

Những cục máu đông này là nguyên nhân chính của đột quỵ và những khủng hoảng tim mạch khác. Bằng việc phá vỡ và ngăn chặn sự hình thành của những cục máu đông này trong toàn bộ cơ thể, nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ một cách hiệu quả.

Chữa viêm khớp

Loại cây cay hăng này, wasabi đã được chứng minh làm giảm các trường hợp sưng, viêm khớp và thậm chí có thể đánh bại những ảnh hưởng của chứng viêm khớp.

Một lần nữa, những hợp chất isothiocyanate chống oxy hóa mạnh đã cho thấy làm giảm viêm tại khớp, dây chằng và cơ, từ đó giảm nguy cơ viêm khớp và đau khớp.

Các nghiên cứu cho thấy wasabi giúp duy trì sự toàn vẹn xương ở người và có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương.

Giống như cách các isothiocyanate làm giảm kết tập tiểu cầu để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim, chúng cũng có thể làm giảm kết tập tiểu cầu ở những khớp yếu trong cơ thể gây đau hoặc khó chịu. Hãy thêm wasabi vào chế độ ăn, bạn sẽ cảm thấy trẻ trung hơn!

Tiêu diệt vi khuẩn

Những hợp chất tự nhiên mạnh mẽ trong wasabi cũng cho thấy có thể chống nhiễm khuẩn. Trong một nghiên cứu gần đây về đặc tính chống khuẩn của nhiều loại thực phẩm và rau, wasabi được xếp vào loại thực phẩm chống khuẩn E.coli và tụ cầu vàng (nhiễm trùng tụ cầu khuẩn).

Bảo vệ sức khỏe tim những trường hợp không may khác có thể được ngăn ngừa bằng việc duy trì một lượng isothiocyanate trong chế độ ăn qua việc tiêu thụ wasabi.

Các isothiocyanate đã được chứng minh là hợp chất sống còn trung hòa những vi khuẩn chết người tiềm tàng trong cơ thể. Một số công ty đã bắt đầu đưa những nguyên tố vi lượng trong chiết xuất wasabi trong các loại kem và gel kháng khuẩn của họ để nâng cao sức mạnh và hiệu quả của chúng.

Điều trị các bệnh về hô hấp

Wasabi có thể là một vũ khí mạnh chống lại những mầm bệnh đường hô hấp nhất định. Thành phần thể khí của wasabi – hợp chất gây phản ứng mạnh mẽ ở hốc mũi và xoang thực chất là sự giải phóng khí allyl isothiocyanate, việc này có thể tích cực ngăn cản sự sinh sôi của những mầm bệnh đường hô hấp như những mầm bệnh gây cúm và viêm phổi.

Mùi và cảm giác trong mũi sau khi ăn wasabi có thể >Chữa viêm khớp tốt cho sức khỏe của bạn.

Nó “làm sạch các xoang” khi thành phần thể khí đi tới hốc mũi. Điều này thường có thể giúp những người bị dị ứng theo mùa hoặc thậm chí cảm lạnh thông thường, kích thích các xoang và làm thông thoáng mũi, gia tăng lưu thông khí.

Tác dụng phụ của wasabi

Hại gan 

Mặc dù những lợi ích về sức khỏe của wasabi có vẻ choáng ngợp, có một điều quan trọng cần ghi nhớ.

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều wasabi, nhằm tiếp sức cho cơ thể chống lại ung thư hay bệnh về tim mạch, bạn có thể đang thực sự phá hủy gan của bạn. Nó có chứa một thành phần hóa học gọi là hepatotoxin.

Chất này không gây hại được với liều lượng nhỏ, tuy nhiên nếu bạn dùng quá nhiều wasabi, cơ thể sẽ không thể xử lý được chất độc này và nó có thể dẫn đến tổn thư>Tiêu diệt vi khuẩnứng 

Như thường lệ, hãy tránh những thực phẩm mà bạn bị dị ứng. Nếu bạn ăn một thực phẩm đặc biệt như wasabi lần đầu tiên, hãy ý thức về những tác động tiềm năng mà bạn có thể gặp phải.

Hãy hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ về bảng phản ứng dị ứng để có cái nhìn toàn vẹn hơn về những triệu chứng dị ứng của bạn.

Hãy nhớ! Có sự tiết chế đối với mọi thứ là một điều quan trọng để duy trì một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh.

Điều trị các bệnh về hô hấpot;:"5\/5 - (1 b\u00ecnh ch\u1ecdn)","size":"24","width":"124.5","_legend":"{score}\/{best} - ({count} {votes})","font_factor":"1.25"}">
Hại gan ủa wasabi/div>
5/5 - (1 bình chọn)