Làm sao để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa?

0
427

Điều hòa là một thứ rất quen thuộc với chúng ta đặc biệt là vào những ngày mùa hè oi bức này. Tuy nhiên sử dụng điều hòa sao cho phù hợp và tiết kiệm điện thì không phải ai cũng biết rõ. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những mẹo hữu ích giúp bạn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện trong mùa hè này.

Chọn chế độ “Dry”

Bạn dùng điều khiển để chuyển chế độ lạnh từ “cool” (hơi lạnh, có ảnh biểu thị là bông tuyết) sang chế độ “dry” (trừ ẩm, hình ảnh biểu thị là giọt nước). Thao tác đơn giản này sẽ giúp bạn giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa xuống 10 lần. Hạn chế sốc nhiệt vì nhiệt đô phòng sẽ không thấp quá 23 độ C và không dao động lớn với nhiệt độ bên ngoài.

Chế độ này giúp bạn tiết kiệm điện bởi vì khi hoạt động ở chế độ cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng bạn. Trong khi đó chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng. Trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn. Chế độ này tốn ít điện hơn chế độ làm mát.

Không bật tắt liên tục và nhớ ngắt aptomat

Nếu có thói quen để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt điều hòa và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc thì bạn nên dừng lại. Bởi thực tế, đây là một sai lầm tốn điện thêm và khiến máy nhanh hỏng.

Khi khởi động, máy điều hòa phải tốn rất nhiều điện năng để bật máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu. Khi đó nhiệt độ trong phòng đã nóng lên vài độ.

Việc Bật/Tắt liên tục cũng khiến độ bền của điều hòa giảm. Vì vậy, hãy luôn bật máy và tắt trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý.

Sau khi tắt máy bằng điều khiển, hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy) vì thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm.

Hẹn giờ tắt máy

Việc hẹn giờ tắt máy giúp bạn tiết kiệm điện và đảm bảo cho bạn có giấc ngủ ngon về đêm.

Không bật điều hòa 24/24         

Bật điều hòa 24/24 là một việc làm không tốt cho sức khỏe cũng như điện năng của gia đình bạn vì không khí không được lưu thông cũng như độ ẩm trong phòng bị giảm đi khá lớn.

Tăng giảm nhiệt độ hợp lý     

Nhiều người nghĩ rằng để tiết kiệm điện thì nên để điều hòa ở cùng một chế độ. Đây là một điều hoàn toàn sai lầm. Theo khuyến cáo thì bạn nên tăng nhiệt độ khi bạn không ở trong phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện. Hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Theo bộ năng lượng Mỹ thì bạn nên để nhiệt độ trong nhà là 25 độ C. Ngoài ra, bạn có thể tắt bớt thiết bị điện trong nhà để tránh gia tăng nhiệt độ.

Chống thoát nhiệt qua khe hở

Bạn nên kiểm tra phòng của bạn để xem có khe hở nào không. Nếu có khe hở bạn phải tìm cách khắc phục ngay vì đó là nguyên nhân rất lớn gây tốn điện cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)