Để duy trì sức khỏe tốt cần làm những việc gì?

0
596

Có rất nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc giữ một sức khỏe tốt. Đổi lại, có được sức khỏe tốt có thể giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh nhất định. Những bệnh này bao gồm: bệnh tim, đột quỵ, một vài bệnh ung thư và thương tích. Hãy cùng nghiên cứu những điều bạn có thể làm để duy trì sức khỏe tốt cho bản thân và gia đình.

Ăn uống lành mạnh

Những gì bạn ăn có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe của bạn. Chế độ di>Ăn uống lành mạnh. Bằng việc đưa ra những lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, bạn có thể ngăn ngừa hoặc chữa trị một số loại bệnh. Những bệnh này bao gồm: bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân và cũng giảm được lượng cholesterol.

Tập luyện thể dục đều đặn

Bài tập thể dục có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư đại tràng. Nó giúp chữa trị trầm cảm, bệnh loãng xương và huyết áp cao. Những người tập thể dục cũng có thể ít bị thươ>Tập luyện thể dục đều đặnó thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn và giữ cho cân nặng trong tầm kiểm soát của mình. Hãy cố gắng vận động tích cực trong khoảng 30 đến 60 phút, 5 lần mỗi tuần. Ghi nhớ rằng có luyện tập dù ít hay nhiều vẫn tốt hơn là không.

Hãy giảm cân nếu bạn bị thừa cân

Rất nhiều người Mỹ bị thừa cân. Chịu một trọng lượng quá lớn trên cơ thể sẽ gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Những bệnh này gồm có:

 • Huyết áp cao
 • Lượng cholesterol cao
 • Tiểu đường tuýp 2
 • Bệnh tim
 • Đột quỵ
 • Một số bệnh ung thư
 • Bệnh đường mật

Thừa cân cũng có thể dẫn đến những thương tích liê>Hãy giảm cân nếu bạn bị thừa câniêm khớp ở những khớp phải gánh trọng lượng nặng như xương sống, hông hoặc đầu gối. Có một vài cách mà bạn có thể thử để giảm cân và không bị tăng cân lại.

Bảo vệ da của bạn

Phơi nắng có mối liên quan tới ung thư da. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Tốt nhất là nên giới hạn thời gian phơi nắng của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có mặc quần áo chống nắng và đội mũ khi ra ngoài.

Sử dụng kem chống nắng quanh năm ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng như mặt và tay. Nó bảo vệ da của bạn và giúp ngăn ngừa ung thư da. Hãy chọn một loại kem chống nắng phổ rộng có thể chống lại cả tia UVA và UVB, và có chỉ số SPF ít nhất là 15. Không nên tắm nắng hay sử dụng bốt nhuộm da rám nắng.

Quan hệ tình dục an toàn

Bảo vệ da của bạnh thần và thể chất. Hình thức sex an toàn nhất là chỉ giữa 2 người với nhau. Hãy sử dụng biện pháp bảo vệ để ngăn các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Bao cao su là hình thức hiệu quả nhất để phòng tránh. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cần khám để kiểm tra các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Không hút hay sử dụng thuốc lá

Hút và sử dụng thuốc lá là những thói quen xấu. Chúng có thể gây nên bệnh tim và ung thư miệng, họng và ung thư phổi. Chúng cũng có thể là những yếu tố chính dẫn đến khí phế thũng và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Bạn bỏ thuố>Quan hệ tình dục an toàn

Giới hạn lượng thức uống có cồn mà bạn uống

Đàn ông nên uống không quá 2 chén một ngày. Phụ nữ không nên uống quá 1 chén một ngày. Một chén tương đương với 12 ounce bia, 5 ounce rượu vang hoặc 1,5 ounce rượu mạnh. Uống quá nhiều đồ uống có cồn có thể phá hủy gan của bạn. Nó có thể gây ra một số loại ung thư như ung thư họng, ung thư gan hay ung thư tuyến tụy. Lạm dụng cồn cũng góp phần dẫn đến những ca tử vong do va chạm xe,>Không hút hay sử dụng thuốc lá xét

Ngoài những yếu tố đưa ra ở trên, bạn nên tạo thời gian dành cho sức khỏe toàn cơ thể mình. Hãy đi khám sức khỏe đều đặn. Việc thăm khám này bao gồm khám những khoa cơ bản như nha khoa, khoa mắt.

Hãy để cho bản thân được chăm sóc bởi các dịch vụ chăm sóc phòng bệnh và được hưởng các lợi ích về sức khỏe. Hãy đảm bảo bạn biết kế hoạch bảo hiể>Giới hạn lượng thức uống có cồn mà bạn uốnga bệnh hoặc ngăn ngừa bệnh trước khi chúng bộc phát. Nó bao gồm những lần thăm khám bác sĩ và sàng lọc bệnh nhất định.    

Bạn cần tạo thời gian dành cho sức khỏe ngực. Ung thư vú là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới cái chết của phụ nữ. Đàn ông cũng có thể mắc ung thư vú. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời gian khi nào bạn nên bắt đầu chụp Xquang tuyến vú.

Bạn có thể sẽ cần bắt đầu khám sức khỏe định kỳ từ sớm nếu như có những yếu tố rủi ro như tiền sử trong gia đình có người thân mắc bệnh. Một cách để phát hiện ung thư vú là tiến hành tự kiểm tra hằng tháng.

Phụ nữ cũng nên tiến hành xét nghiệm pap (phết tế bào cổ tử cung) đều đặn. Phụ nữ ở tuổi 21 đến 65 nên kiểm tra 3 năm 1 lần. Việc kiểm tra này có thể khác nếu như bạn có một số bệnh nhất định hoặc đã cắt bỏ cổ tử cung.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc khám định kỳ những bệnh ung thư khác nữa. Người trưởng thành nên được khám kiểm tra ung thư đại trực tràng bắt đầu từ tuổi 50. Bác sĩ của bạn có thể sẽ cần kiểm tra cả những loại ung thư khác. Việc này tùy thuộc vào những yếu tố nguy cơ mắc bệnh của bạn và tiền sử mắc bệnh của gia đình.

Hãy giữ một danh sách những loại thuốc mà bạn đang uống. Bạn cũng nên tiêm phòng định kỳ bao gồm tiêm phòng cúm hằng năm. Người trưởng thành cần được tiêm dưỡng chất tăng cường Td (Td booster) 10 năm 1 lần.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ thay thế bằng Tdap. Nó cũng giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ho gà. Phụ nữ đang mang thai cần được tiêm vắc-xin Tdap. Những người thường xuyên tiếp xúc gần gũi với trẻ em cũng nên được tiêm ngừa vắc-xin này.

Những câu hỏi nên hỏi bác sĩ:

 • Tôi nên nạp bao nhiêu calo và tôi nên tập thể dục với tần suất như thế nào để duy trì cân nặng hiện tại của mình?
 • Tôi có nên kiểm tra sức khỏe hằng năm không?
 • Những loại chăm sóc ngừa bệnh nào được bao gồm trong bảo hiểm của tôi?
 • Khi nào tôi nên bắt đầu khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra các loại bệnh và ung thư?
>Những câu hỏi nên hỏi bác sĩ:r="4" style="padding-right: 1px">
5/5 - (1 bình chọn)