Bệnh Alzheimer là gì? Những thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

0
424

Alzheimer là một trong những nguyên nhân thường thấy gây chứng mất trí. Nó là nguyên nhân của 60 – 70% các trường hợp mất trí.

Loại bệnh thoái hoá thần kinh mãn tính này thường bắt đầu từ từ và trở nên tệ hơn theo thời gian. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm mất trí nhớ và khó khăn trong việc suy nghĩ.

Khi bệnh trở nên trầm trọng hơn, các triệu chứng có thể bao gồm các vấn đề về ngôn ngữ, tâm trạng thất thường, mất động lực, không kiểm soát được những vấn đề hành vi và tự chăm sóc bản thân.

Vẫn chưa biết được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, khoảng 70% các trường hợp đều có liên quan đến di truyền. Những yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiền sử bị thương ở đầu, trầm cảm hoặc chứng tăng huyết áp.

Nếu bạn có nguy cơ cao bị bệnh Alzheimer, việc lựa chọn một số chế độ ăn kiêng quan trọng có thể giúp ích rất nhiều. Trên thực tế, nhiều thực phẩm có thể cải thiện sức khoẻ nhận thức của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sau đây là 10 siêu thực phẩm hàng đầu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Việt quất

Việt quất chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, những chất có thể bảo vệ não bộ khỏi thương tổn do gốc tự do. Chúng cũng bảo vệ cơ thể khỏi những hợp chất sắt gây hại có thể dẫn đến các bệnh thoái hóa như Alzheimer, đa xơ cứng và Parkinson.

Ngoài ra, các dưỡng chất từ thực vật (phytoche>Việt quấtcyanidins trong quả việt quất cũng đem đến lợi ích bảo vệ hệ thần kinh.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm vào năm 2010 cho thấy rằng bổ sung quả việt quất vừa phải có thể mang lại lợi ích cho thần kinh nhận thức và thiết lập cơ sở cho những thử nghiệm toàn diện hơn trên người để nghiên cứu tiềm năng phòng ngừa và các cơ chế hệ thần kinh.

Sau đó, một nghiên cứu vào năm 2016 bởi các nhà nghiên cứu Đại học Cincinnati báo cáo rằng quả việt quất có thể là một vũ khí khác trong cuộc chiến chống lại bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hoá trong quả này có thể giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng nguy hại của hình thức ngày càng phổ biến của chứng mất trí này.

Bạn có thể thưởng thức những quả mọng nước này như một bữa ăn nhẹ hoàn hảo vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bạn có thể ăn chúng hoặc ăn chúng ở dạng ngũ cốc granolas, salad trái cây, ngũ cốc hoặc sinh tố.

Cải xoăn và những loại rau lá xanh khác

Các loại rau lá xanh như cải xoăn giúp giữ cho tinh thần tỉnh táo, ngăn ngừa suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Cải xoăn là một nguồn giàu vitamin B12, rất quan trọng đối với sức khoẻ nhận thức.

Một nghiên cứu vào năm 2013 được công bố trong biên bản lưu của Viện Khoa học Quốc gia đã chứng minh làm thế nào mà việc bổ sung vitamin B có thể làm chậm sự co lại của vùng não bộ liên quan đến bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, vitamin K có trong cải xoăn và các loại rau lá xanh khác cũng góp phần làm cho sức khoẻ tinh thần tốt hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2015 của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Đại học Rush>Cải xoăn và những loại rau lá xanh khác và rau mù tạc trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm suy giảm nhận thức. Nghiên cứu đã kiểm tra các chất dinh dưỡng mang đến tác động trên và phát hiện ra rằng chính việc tiêu thụ vitamin K đã giúp giảm suy giảm nhận thức.

Ăn chỉ một chút khoảng 1 đến 2 phần rau cải xoăn hoặc những loại rau lá xanh khác mỗi ngày có thể có lợi trong việc phòng chống bệnh Alzheimer.

Trà xanh

Khi nói đến thực phẩm giàu các chất chống oxy hoá giúp cải thiện sức khỏe não bộ, trà xanh nên là một thức uống được đưa vào danh sách.

Tính chống oxy hoá của nó góp phần giúp cho các mạch máu não khỏe mạnh để có thể hoạt động bình thường. Ngoài ra, uống trà xanh có thể ngăn sự phát triển mảng bám trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer và Parkinson, hai chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí về Bệnh Alzheimer vào năm 2011 báo cáo rằng các polyphenol có trong trà xanh hỗ trợ điều trị các bệnh lão hóa và thoái hóa thần kinh. Trên thực tế, các catechin có trong trà xanh cũng hoạt động như những bộ điều biến tín hiệu thần kinh và chuyển hóa trong tế bào, các gen sống/chết của tế bào, và chức năng ty lạp. Tất cả những yếu tố này giúp bảo vệ não bộ đang bị lão hoá và giảm tỷ lệ mắc bệnh mất trí và Alzheimer.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2012 trên Tạp chí về Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu nhấn mạ>Trà xanhinh của chiết xuất trà xanh trên vỏ não trước trán. Điều này rất quan trọng đối với việc dàn xếp xử lý bộ nhớ làm việc trong não bộ của con người.

Uống từ 2 đến 3 chén trà xanh mỗi ngày để bảo vệ sức khoẻ lâu dài của não.

Quế

Một gia vị phổ biến có thể giúp phá vỡ mảng bám não và giảm viêm não – có thể gây nên các vấn đề về trí nhớ đó là quế.

Quế có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cũng như làm chậm các triệu chứng của bệnh Alzheimer bằng cách tạo điều kiện cho lưu thông máu tới não tốt hơn.

Ngay cả việc ngửi mùi quế cũng có thể tăng cường được quá trình nhận thức và cải thiện chức năng của não bộ liên quan đến sự tập trung, bộ nhớ nhận dạng hình ảnh, bộ nhớ làm việc và tích hợp phản xạ dây thần kinh vận động và thị giác.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer năm 2009 báo cáo rằng chiết xuất quế giúp ức chế kết tụ tau và hình thành nên đám rối, hai dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2011 trên PLOS ONE báo cáo rằng chiết xuất quế dạng uống giúp giảm quá trình oligome hóa beta-amyloid và cải thiện sự suy giảm nhận thức ở bệnh Alzheimer trên các con vật thí nghiệm. Vẫn cần nghiên cứu sâu hơn trên cơ thể người.

Hãy uống một ly trà quế mỗi ngày và rắc bột quế lên bánh mì nướng, ngũ cốc, yến mạch, đồ nướng, salad hoa quả và các loại nước giải khát.

Cá hồi 

Loại cá nước lạnh như cá hồi có thể giúp cho não trẻ và tràn đầy sức sống cũng như giảm nguy cơ mắc các vấn đề về não liên quan đến tuổi tác.

Các axit béo omega-3 có trong cá hồ>Quếtrong việc bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và những dạng bệnh mất trí nhớ khác.

Trong một nghiên cứu vào năm 2007, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California-Irvine đã phát hiện ra rằng axit docosahexaenoic (DHA), một loại axit béo omega-3, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer. Nó có thể làm chậm sự phát triển của hai thương tổn não – hai dấu hiệu của bệnh thoái hoá thần kinh.

DHA có thể làm chậm quá trình tích tụ của tau, một protein gây ra đám rối dây thần kinh. DHA cũng làm giảm lượng protein beta-amyloid – loại protein có thể tích tụ trong não và hình thành nên các mảng bám. Nghiên cứu này được thực hiện trên chuột biến đổi gen.

Ngoài ra, phân tích lý thuyết tổng hợp về tác động của việc bổ sung axit béo omega-3 dài hạn đối với nhận thức và bệnh lý của Alzheimer ở các mẫu thí nghiệm đã phát hiện có mối liên quan giữa lượng acid béo omega-3 và sự giảm nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu này đã được xuất bản vào năm 2012 trên Tạp chí Bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu gần đây vào năm 2016 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y tế Mỹ phát hiện ra rằng tiêu thụ hải sản có liên quan đến việc giảm chứng bệnh về thần kinh. Tuy nhiên, nếu trong não có tích tụ nhiều thủy ngân, tác dụng của nó lại ngược lại.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tất cả những gì bạn cần là 1 phần ăn cá hồi mỗi tuần.

Nghệ Cá hồi 

là curcumin, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có lợi cho sức khỏe não bộ.

Đặc tính chống viêm của nó có thể ngăn ngừa viêm não, bị nghi ngờ là một trong số những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các rối loạn nhận thức như bệnh Alzheimer.

Hơn nữa, khả năng chống oxi hóa của nó hỗ trợ cho sức khỏe tổng thể của não bộ bằng cách hỗ trợ loại bỏ tích tụ mảng bám trên não và cải thiện lưu lượng khí oxi. Điều này giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2008 trên Biên niên sử Học viện Thần kinh học Ấn Độ báo cáo rằng curcumin có khả năng đi vào não bộ, dính kết và phá hủy các mảng bám beta-amyloid có ở bệnh Alzheimer với độc tính suy giảm.

Trong một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2012 trên AYU – một Quý san Nghiên cứu Quốc tế về Ayurveda đã phân tích tác động của nghệ đối với những người mắc bệnh Alzheimer bị suy giảm nhận thức nghiêm trọng cũng như có các triệu chứng về hành vi và tâm lý của chứng mất trí. Nghiên cứu cho thấy có sự cải thiện đáng kể trong các triệu chứng hành vi khi điều trị bằng cách uống viên nang nghệ.

Hãy uống một ly sữa nghệ mỗi ngày cũng như thêm nghệ vào món ăn khi nấu để giữ cho não bộ khỏe mạnh trong nhiều năm.

Dầu oliu 

Dầu oliu nguyên chất chứa thành phần phenol gọi là oleocanthal hỗ trợ thúc đẩy sản sinh protein và enzym chủ chốt giúp phá vỡ các mảng amyloid. Nó hoạt động như một cơ chế bảo vệ thần kinh tiềm năng chống lại bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu được công bố năm 2012 trên Tạp chí Bệnh Alzheimer cho thấy dầu ôliu nguyên chất có thể cải thiện việc học tập và trí nhớ và có khả năng làm giảm tổn thương trong não. Nghiên cứu này được thực hiện trên chuột.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên chuột và được công bố trên ACS Chemical Neuroscience vào năm 2013 cho thấy oleicanthal trong dầu ôliu nguyên chất giúp tăng cường sản sinh hai loại protein và các enzyme chủ chốt được cho là quan trọng trong việc loại bỏ beta-amyloid ra khỏi não.

Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ do thoái hóa thần kinh liên quan.

Sử dụng dầu ôliu nguyên chất trong nấu ăn và coi nó như một thành phần trong nước sốt và sốt chấm để thúc đẩy bộ não và trí nhớ của bạn.

Dầu dừa

Giống như dầu ôliu, dầu dừa cũng có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí cũng như bệnh Alzheimer.

Chất béo MCT trong dầu dừa làm tăng lượng chất xetonic trong máu – chất hoạt động như một nguồn nhiên liệu thay thế cho não. Nó giúp cải thiện khả năng nhận thức.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer vào năm 2014 cho thấy dầu dừa làm giảm những ảnh hưởng của beta amyloid lên nơ-ron vỏ não. Amyloid beta peptide có liên quan đến các bệnh thoái hoá thần kinh.

Chỉ cần 1 muỗng canh dầu dừa nguyên chất hàng ngày sẽ cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ ở mọi lứa tuổi, kể cả người cao tuổi.

Bông cải xanh

Loại rau cải này là một nguồn giàu folate và chất chống oxy hoá vitamin C, cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong chức năng của não bộ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí bệnh Alzheimer vào năm 2012 cho biết duy trì lượng vitamin C lành mạnh có thể giúp bảo vệ chống lại suy giảm nhận thức có liên quan đến tuổi già và bệnh Alzheimer.

Bông cải xanh cũng chứa folate và các carotenoid giúp làm giảm lượng homocysteine, một amino axit có liên quan đến suy giảm nhận thức.

Ngoài ra, một số vitamin B có trong loại rau này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ và sức chịu đựng tinh thần. Bông cải xanh cũng có thể xoa dịu ảnh hưởng của suy nhược tinh thần và trầm cảm.

Ăn 1 chén bông cải xanh hai hoặc ba lần một tuần có thể làm giảm khả năng mắc chứng mất trí >Dầu oliu ng>Quả óc chó

Nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hoá trong quả óc chó, những quả hạch này có thể giúp giảm nguy cơ, trì hoãn khởi phát và làm chậm sự tiến triển hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Ăn quả óc chó giúp bảo vệ não bộ khỏi protein beta-amyloid, một loại protein thường xuất hiện trong não của người mắc bệnh Alzheimer.

Hơn nữa, quả óc chó là một nguồn kẽm tốt, là một khoáng chất giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương do các gốc tự do.

Một nghiên cứu trên động vật vào năm 2014 được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer cho thấy lợi ích tiềm năng cho sức khỏe não bộ của chế độ ăn bao gồm quả óc chó. Các nhà nghiên cứu cho rằng quả óc chó có thể đem lại lợi ích trong việc giảm nguy cơ, trì hoãn  khởi phát và làm chậm sự tiến triển hoặc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Hãy ăn một nắm quả óc chó mỗi ngày để cải thiện sức khoẻ nhận thức của bạn.

Dầu dừa:"","count":"1","readonly":"","score":"5","best":"5","gap":"1","greet":"\u0110\u00e1nh gi\u00e1 b\u00e0i vi\u1ebft","legend":"5\/5 - (1 b\u00ecnh ch\u1ecdn)","size":"24","width":"124.5","_legend":"{score}\/{best} - ({count} {votes})","font_factor":"1.25"}">
Bông cải xanh="padding-right: 1px">
5/5 - (1 bình chọn)