#10 Loại trà thảo mộc cực tốt cho sức khỏe bạn nên thử

0
474

Trà thảo mộc đã xuất hiện từ hàng thế kỷ nay. Chúng có đa dạng các loại mùi vị và hấp dẫn người ta tới độ có thể uống thay nước và những đồ uống ngọt.

Trà thảo mộc là gì? Có từ bao giờ.

Trà thảo mộc là gì? Có từ bao giờ.hiều thế kỷ nay. Tuy nhiên, mặc dù có tên gọi là “trà”, chúng thực chất lại không phải là trà. Trà chính xác gồm có trà xanh, trà đen và trà ô long, được pha từ lá của cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis. 

Mặt khác, trà thảo mộc được làm từ hoa, quả, thảo mộc hoặc gia vị khô. 

Điều này có nghĩa là trà thảo mộc có thể có đa dạng các loại mùi vị và hấp dẫn người ta tới độ uống thay nước và những đồ uống ngọt. 

Ngoài vị ngon, một số loại trà thảo mộc còn có tác dụng nâng cao sức khỏe. Trên thực tế, trà thảo mộc đã được sử dụng như những phương thuốc tự nhiên chữa trị nhiều loại bệnh trong hàng trăm năm qua. 

Thật thú vị là khoa học hiện đại đã bắt đầu tìm ra bằng chứng khuyến khích việc sử dụng truyền thống của các loại trà thảo mộc cũng như một số cách sử dụng mới.

Sau đây là danh sách 10 loại trà thảo mộc bạn sẽ muốn thử.

Trà hoa cúc La Mã (Chamomile)

Trà hoa cúc La Mã được biết đến nhiều nhất với công dụng làm dịu và thường xuyên được sử dụng như một công cụ hỗ trợ giấc ngủ.

Trà hoa cúc La Mã (Chamomile)Trà hoa cúc La Mã" width="696" height="464" srcset="https://www.hoidap.info/wp-content/uploads/2020/03/Tra-hoa-cuc-La-Ma.jpg 696w, https://www.hoidap.info/wp-content/uploads/2020/03/Tra-hoa-cuc-La-Ma-630x420.jpg 630w" sizes="(max-width: 696px) 100vw, 696px" />
Trà hoa cúc La Mã

Hai nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của trà và chiết xuất hoa cúc La Mã đối với các vấn đề về giấc ngủ ở con người.

Trong một nghiên cứu ở 80 phụ nữ sau sinh bị các vấn đề về giấc ngủ, uống trà hoa cúc La Mã trong 2 tuần đã cải thiện được chất lượng giấc ngủ và các triệu chứng trầm cảm ít đi.

Một nghiên cứu khác ở 34 bệnh nhân mắc chứng mất ngủ đã có những cải thiện rõ rệt đối với tình trạng tỉnh giấc lúc nửa đêm, thời gian chìm vào giấc ngủ và hoạt động vào ban ngày sau khi uống chiết xuất từ hoa cúc La Mã hai lần mỗi ngày.

Thêm nữa, trà hoa cúc La Mã có thể không chỉ hữu dụng trong việc hỗ trợ giấc ngủ. Người ta còn tin rằng nó có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và bảo vệ gan nữa.

Các nghiên cứu ở chuột đồng và chuột cống đã phát hiện ra bằng chứng sơ bộ rằng cúc La Mã có thể giúp chống tiêu chảy và loét dạ dày.

Một nghiên cứu cũng nhận thấy rằng trà hoa cúc La Mã làm giảm các triệu chứng của Hội chứng tiền kinh nguyệt, trong khi một nghiên cứu khác ở những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 cũng nhận thấy những cải thiện về  đường huyết, các mức insulin và mỡ trong máu.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những hiệu quả này, bằng chứng sơ bộ đã cho thấy trà hoa cúc La Mã có thể đem đến rất nhiều những lợi ích về sức khỏe.

Tóm lại: Cúc La Mã nổi tiếng với đặc tính làm dịu và bằng chứng sơ bộ đã khẳng định hơn về điều này. Nó cũng có khả năng có thể làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt và mỡ máu, đường huyết cũng như insulin trong máu cao.

Trà bạc hà

Trà bạc hà là một trong những loại trà thảo mộc được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Mặc dù nó được sử dụng nhiều nhất để hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, nó cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và chống virus.

Trà bạc hà
Trà bạc hà

Phần lớn những tác dụng này vẫn chưa được nghiên >Trà bạc hàthể biết được liệu chúng có mang lại những lợi ích về sức khỏe hay không. Tuy nhiên một vài nghiên cứu đã xác nhận về tác dụng có lợi của bạc hà đối với đường tiêu hóa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chế phẩm từ dầu bạc hà, thường bao gồm cả những thảo dược khác, có thể giúp giảm khó tiêu, buồn nôn và đau dạ dày.

Bằng chứng cũng cho thấy tinh dầu bạc hà có hiệu quả làm dịu co thắt ruột, thực quản và ruột kết.

Cuối cùng, các nghiên cứu đã liên tục phát hiện ra dầu bạc hà có hiệu quả trong việc làm dịu bớt các triệu chứng của Hội chứng Ruột Kích thích.

Do đó, khi bạn cảm thấy khó chịu đường tiêu hóa, dù là do chuột rút, buồn nôn hay khó tiêu, trà bạc hà là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời bạn nên thử.

Tóm lại: Trà bạc hà được sử dụng một cách truyền thống để làm dịu khó chịu trong đường tiêu hóa. Các nghiên cứu đã phát hiện ra tinh dầu bạc hà có thể giúp giảm buồn nôn, chuột rút, co thắt và đau dạ dày. 

Trà hoa dâm bụt

Trà hoa dâm bụt được làm từ những bông hoa màu sắc của cây hoa dâm bụt. Nó có màu hồng đỏ và có vị chua và thanh. Trà có thể được thưởng thức nóng hoặc lạnh.    

Trà hoa dâm bụt
Trà hoa dâm bụt 

Ngoài màu sắc đậm nét và hương vị đặc biệt của nó, trà hoa dâm bụt mang lại những tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Ví dụ như trà hoa dâm bụt có đặc tính kháng virus và các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất của nó có hiệu quả chống các chủng cúm gà cao. Tuy nhiên không có bằng chứng nào chứng minh uống trà hoa dâm bụt có thể giúp bạn chống lại những virus như bệnh cúm.

Một số nghiên cứu đã khảo sát tác dụng của trà hoa dâm bụt đối với lượng mỡ trong >Trà hoa dâm bụtện ra nó có hiệu quả, mặc dù một nghiên cứu đánh giá lớn đã nhận thấy nó không hề có hiệu quả rõ rệt trong giảm mỡ máu.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã nhận thấy trà hoa dâm bụt giúp giảm huyết áp cao.

Ngoài ra một nghiên cứu khác đã phát hiện ra uống chiết xuất hoa dâm bụt trong vòng 6 tuần làm giảm rõ rệt mất cân bằng oxy hóa ở những vận động viên bóng đá nam.

Hãy chắc chắn bạn tránh uống trà hoa dâm bụt nếu bạn đang uống hydrochlorothiazide, một loại thuốc lợi tiểu, bởi hai thứ này có thể tương tác với nhau. Trà hoa dâm bụt cũng có thể làm giảm bớt tác dụng của aspirin, vì thế tốt nhất hãy uống chúng cách nhau 3-4 tiếng.

Tóm lại: Trà hoa dâm bụt có thể giúp hạ huyết áp cao và chống mất cân bằng oxy hóa. Tuy nhiên nó không nên được uống cùng với thuốc lợi tiểu nhất định hoặc uống cùng một lúc với aspirin.

Trà gừng

Trà gừng là thức uống có vị cay và đậm đà có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và tốt cho sức khỏe.

Trà gừng có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe
Trà gừng có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe

Nó cũng giúp chống viêm và nâng cao hệ miễn dịch, tuy nhiên nó được biết đến nhiều nhất là phương thuốc hiệu quả giảm buồn nôn.

Các nghiên cứu liên tục phát hiện gừng có hiệu quả giảm buồn nôn, đặc biệt ở thời kỳ đầu mang thai, mặc dù nó cũng có thể làm giảm chứng buồn nôn gây ra do điều trị ung thư và say tàu xe.

Bằng chứng cũng nhận thấy gừng có thể có khả năng ngăn ngừa loét dạ dày và giảm chứng khó tiêu hoặc táo bón.

Gừng cũng có thể giúp làm dịu đau bụng kinh. Một số các nghiên cứu đã nhận thấy rằng các viên nang gừng giúp giảm đau do hành kinh.

Trên thực tế, hai nghiên cứu đã phát hiện gừng có hiệu quả như một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen trong việc giảm đau bụng kinh.

Cuối cùng, một số nghiên cứu gợi ý rằng gừng có thể đem đến những lợi ích về sức khỏe đối với những người bệnh tiểu đường, mặc dù bằng chứng vẫn chưa được chắc chắn. Những nghiên cứu này đã nhận thấy bổ sung gừng giúp kiểm soát đường huyết và lượng mỡ trong máu.

Tóm lại: Trà g>Trà gừng phương thuốc cho chứng buồn nôn và các nghiên cứu đã liên tục chứng minh cho hiệu quả này của nó. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra gừng có thể giúp xoa dịu cơn đau bụng kinh và nó có thể đem đến lợi ích cho những người bệnh tiểu đường.

Hồng trà Nam Phi (Rooibos)

Hồng trà Nam Phi là một loại trà thảo mộc đến từ Nam Phi. Nó được làm từ lá của cây rooibos hay cây bụi đỏ.

Hồng Trà Nam Phi
Hồng Trà Nam Phi

Nam Phi từ lâu đã sử dụng nó với mục đích làm thuốc, Tuy vậy, có ít những nghiên cứu trên  người và động vật được tiến hành. Cho đến  nay, các nghiên cứu đã thất bại trong việc chứng minh nó có hiệu quả đối với dị ứng và sỏi thận.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra hồng trà Nam Phi có thể đem đến lợi ích cho sức khỏe xương. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy hồng trà Nam Phi cùng với trà xanh và trà đen có thể kích thích các tế bào tham gia trong sự phát triển của xương và mật độ xương.

Nghiên cứu tương tự cũng phát hiện ra loại trà này còn làm giảm dấu vết của viêm và độc tính tế bào. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng đây có thể là nguyên nhân tại sao uống trà lại đi liền với mật độ xương cao.

Hơn nữa, bằng chứng sơ bộ cho thấy hồng trà Nam Phi có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Một nghiên cứu đã nhận thấy hồng trà Nam Phi ức chế một loại enzym gây co thắt mạch máu, tương tự như cách mà thuốc huyết áp thông thường hoạt động.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng uống 6 ly hồng trà Nam Phi mỗi ngày trong 6 tuần làm giảm mức mỡ và cholesterol LDL “xấu” trong máu, đồng thời gia tăng cholesterol HDL “tốt”.

Vẫn cần rất nhiều nghiên cứu để xác nhận những tác dụng này và khám phá ra thêm bất kỳ những lợi ích nào khác. Tuy nhiên bằng chứng sơ bộ đã cho ta sự hứa hẹn.        

Tóm lại: Hồng trà Nam Phi mới chỉ được nghiên cứu gần đây bởi các nhà khoa học. Bằng chứng sơ bộ giả thuyết rằng hồng trà Nam Phi có thể giúp cải thiệ>Hồng trà Nam Phi (Rooibos)y nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu về nó.

Trà xô thơm

Trà xô thơm nổi tiếng vì đặc tính làm thuốc của nó và nghiên cứu khoa học đã bắt đầu ủng hộ cho một số lợi ích cho sức khỏe của nó, đặc biệt đối với sức khỏe não bộ.

Trà xô thơm
Trà xô thơm

Một số những nghiên cứu trong ống nghiệm, trên người và động vật đã cho thấy xô thơm có ích đối với hoạt động nhận thức cũng như có hiệu quả tiềm năng chống lại tác động của những mảng bám ở bệnh Alzheimer.

Trên thực tế, hai nghiên cứu ở dung dịch xô thơm dạng uống và tinh dầu xô thơm đã nhận thấy có những cải thiện trong hoạt động nhận thức của những người mắc bệnh Alzheimer, mặc dù các nghiên cứu vẫn còn có những điểm hạn chế.

Ngoài ra, xô thơm cũng có khả năng đem lại lợi ích về nhận thức cho người lớn khỏe mạnh.

Một số những nghiên cứu đã nhận thấy những cải thiện trong chức năng trí não, ghi nhớ và tâm trạng ở những người lớn khỏe mạnh sau khi họ uống một trong một số loại chiết xuất xô thơm khác nhau.

Thêm nữa, một nghiên cứu nhỏ trên người đã nhận thấy trà xô thơm cải thiện mức mỡ máu, trong khi một nghiên cứu khác ở chuột cống đã phát hiện ra trà xô thơm bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư ruột kết.

Trà xô thơm cho thấy là một lựa chọn tốt cho sức khỏe khi nó mang đến những lợi ích cho sức khỏe nhận thức và tiềm năng là cả sức khỏe ruột kết và tim. Vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để tìm sâu hiểu hơn về những tác dụng này.

Tóm lại: Một số nghiên cứu đã nhận thấy xô thơm cải thiện chức năng nhận thức và bộ nhớ. Nó cũng có thể đem đến lợi ích cho sức khỏe tim và ruột kết.

Trà cúc dại (Echinacea)

Trà hoa cúc dại là một phương thuốc cực kỳ thông dụng được truyền tai nhau rằng có khả năng ngăn ngừa và rút ngắn cảm lạnh thông thường.

Trà hoa cúc dạiTrà xô thơmclass="wp-caption-text">Trà hoa cúc dại

Bằng chứng đã cho thấy hoa cúc dại có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus và viêm nhiễm.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra hoa cúc dại có thể rút ngắn thời gian mắc cảm lạnh thông thường, giảm bớt sự trầm trọng của các triệu chứng của nó và thậm chí ngăn ngừa được cảm lạnh.

Tuy nhiên các kết quả còn nhiều mâu thuẫn và phần lớn các nghiên cứu vẫn chưa được lên kế hoạch tốt. Điều này khiến ta khó có thể nói rằng những kết quả tích cực này là do hoa cúc dại hay do ngẫu nhiên có được.

Do đó, không thể nói chắc chắn rằng uống trà hoa cúc dại sẽ giúp chữa cảm lạnh thông thường.

Chí ít thì thứ nước uống thảo mộc ấm áp này có khả năng có thể làm dịu đau họng hoặc làm thông mũi nếu bạn cảm thấy mình sắp bị cảm lạnh.

Tóm lại: Trà hoa cúc dại thường được sử dụng để ngăn ngừa hoặc rút ngắn thời gian bị cảm lạnh thông thường. Mặc dù một số những nghiên cứu đã nhận thấy nó có công dụng này, bằng chứng chứng minh công dụng đó vẫn còn mâu thuẫn.

Trà tía tô đất

Trà tía tô đất có vị chanh, thanh nhẹ và dường như có đặc tính tăng cường sức khỏe.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở 28 người, những người đã uống trà lúa mạch hoặc trà tía tô đất trong 6 tuần, độ co dãn của động mạch ở nhóm uống trà tía tô đất cho thấy đã được cải thiện. Cứng động mạch được xem là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim, đột quỵ và suy giảm nhận thức.

Trà tía tô đất
Trà tía tô đất

Trong một nghiên cứu tương tự, những người uống trà tía tô đất cũng gia tăng đàn hồi da – đàn hồi da thường thấy có xu hướng giảm đi theo sự lớn dần của tuổi tác. Tuy nhiên, chất lượng của nghiên cứu này không cao.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở những nhân viên chiếu chụp nhận thấy rằng uống trà tía tô đất hai lần mỗi ngày trong một tháng gia tăng lượng enzyme chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi thương tổn do oxy hóa của các tế bào và ADN>Trà cúc dại (Echinacea)tổn ADN ở  những người tham gia đã cho thấy được cải thiện.

Bằng chứng sơ bộ cũng giả thuyết rằng trà tía tô đất có khả năng cải thiện lượng mỡ trong máu cao.

Hơn thế nữa, một số những nghiên cứu đã cho thấy tía tô đất giúp cải thiện tâm trạng và hiệu suất làm việc của trí não.

Hai nghiên cứu có sự tham gia của 20 người đã phân tích tác động của những liều lượng khác nhau của chiết xuất tía tô đất. Họ đã nhận thấy có sự cải thiện về cả sự bình tĩnh và trí nhớ.

Một nghiên cứu nhỏ khác đã phát hiện tía tô đất giúp giảm căng thẳng và cải thiện các kỹ năng xử lý toán học.

Cuối cùng, một nghiên cứu khác đã phát hiện ra tía tô đất có tác dụng giảm tần suất đánh trống ngực và lo âu.

Trà tía tô đất có thể đem lại một số những lợi ích tiềm năng về sức khỏe và sẽ là một bổ sung tốt cho bất kỳ bộ sưu tập trà thảo dược nào.

Tóm lại: Những nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra trà tía tô đất có thể cải thiện lượng chất chống oxy hóa, sức khỏe tim và da và thậm chí hỗ trợ trong việc làm giảm bớt lo âu.

Trà quả hoa hồng

Trà quả hoa hồng được làm từ quả của cây hoa hồng. Trà giàu vitamin C và các hợp chất thực vật có lợi. Ngoài những chất béo nhất định được tìm thấy ở quả hoa hồng, những hợp chất thực vật này mang lại tính chất kháng viêm.

Trà quả hoa hồng
Trà quả hoa hồng

Một số nghiên cứu đã đi sâu vào khả năng của bột quả hoa hồng giúp giảm viêm ở những người bị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Nhiều trong số những nghiên cứu này đã nhận thấy nó có hiệu quả trong việc >Trà tía tô đấtên quan, bao gồm cả đau.

Quả hoa hồng cũng có thể có ích cho việc kiểm soát cân nặng. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 32 người thừa cân đã nhận thấy uống chiết xuất quả hoa hồng cho kết quả chỉ số BMI và mỡ bụng giảm.

Tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa của quả hoa hồng cũng có thể giúp chống lão hóa da.

Một nghiên cứu sơ bộ đã nhận thấy uống bột quả hoa hồng trong 8 tuần giúp giảm độ sâu của các nếp nhăn quanh mắt và cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da mặt.

Những đặc tính này cũng có thể dẫn đến những lợi ích về sức khỏe khác, mặc dù sẽ cần đến nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác dụng này và khám phá những tác dụng mới.

Tóm lại: Trà quả hoa hồng có hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa cao. Đặc tính kháng viêm của nó có thể làm giảm viêm và đau đi kèm với viêm khớp. Các nghiên cứu cũng đã nhận thấy quả hoa hồng có hiệu quả trong việc chống lão hóa da và giảm mỡ dạ dày.

Trà hoa lạc tiên

Lá, cuống và hoa của cây lạc tiên được dùng để làm trà hoa lạc tiên. Trà hoa lạc tiên từ lâu được dùng để làm giảm lo âu và cải thiện giấc ngủ. Các nghiên cứu đã bắt đầu ủng hộ cách sử dụng này.

Trà hoa Lạc Tiên
Trà hoa Lạc Tiên

Ví dụ, một nghiên cứu đã nhận ra uống trà hoa lạc tiên trong một tuần cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, hai nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng hoa lạc tiên có hiệu quả trong việc làm dịu bớt lo âu. Trên thực tế, một trong số những nghiên cứu này đã nhận thấy hoa lạc tiên có hiệu quả như thuốc giảm lo âu.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện hoa lạc tiên giúp làm dịu các triệu chứng tâm thần của hội chứng cai nghiện thuốc giảm đau như lo âu, khó chịu và kích động khi được uống cùng với clonidin, một loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị giải độc opioid.        

Trà hoa lạc tiên dường như là một lựa chọn tốt khi nói đến giảm lo âu và giữ bình tĩnh.

Tóm lại: các nghiên cứu đã nhận thấy trà hoa lạc tiên có thể giúp cải thiện giấc ngủ và giảm lo âu.

Lời cuối

Trà thảo mộc có nhiều hương vị thơm ngon, tính chất tự nhiên không chứa đường và calo. Nhiều loại trà thảo mộc cũng đem đến tác dụng tăng cường sức khỏe và khoa học hiện đại đã bắt đầu công nhận một số phương pháp sử dụng truyền thống của chúng.

Dù bạn là một người yêu trà hay người mới bắt đầu, đừng ngại ngần mà hãy thử 10 loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe này n>Trà quả hoa hồngksr-auto kksr-align-right kksr-valign-bottom" data-payload="{"align":"right","id":"797","slug":"default","valign":"bottom","ignore":"","reference":"auto","class":"","count":"1","readonly":"","score":"5","best":"5","gap":"1","greet":"\u0110\u00e1nh gi\u00e1 b\u00e0i vi\u1ebft","legend":"5\/5 - (1 b\u00ecnh ch\u1ecdn)","size":"24","width":"124.5","_legend":"{score}\/{best} - ({count} {votes})","font_factor":"1.25"}">

Trà hoa lạc tiêndiv>
5/5 - (1 bình chọn)
>Lời cuối